Tiền… bốc hơi khi thị trường địa ốc quay đầu

So với thời điểm nửa năm trước, giá đất nhiều địa phương đã biến động đáng kể, thiết lập một mặt bằng giá mới.

Rủi ro khi thị trường quay đầu

Tình trạng biến động bất động sản nhà đất, giá đất nền rất được dư luận quan tâm. Mối lo ngại về những hệ lụy của hiện tượng này đang rõ nét hơn. Tại khu vực Đà Nẵng, Quảng Nam - TP. Hội An và thị xã Điện Bàn, giáp ranh Đà Nẵng, phân khúc đất nền sau một thời gian sốt ảo đã chững lại và lao dốc không phanh. Nhiều nhà đầu tư đã chấp nhận bán giá thấp hơn giá mua, lỗ ít nhất từ vài trăm triệu đồng một nền.

Có nhiều năm kinh nghiệm đầu tư đất nền nhưng chị A. ở Đà Nẵng vẫn không tránh được vòng xoáy tăng giá ảo trong đợt sốt giá đất Đà Nẵng thời gian qua. Chị A. chia sẻ, nhà đầu tư phải bám sát thị trường, dù lên hay xuống cũng giao dịch. Đợt sốt đất vừa rồi, chị "bị dính" một lô tại một dự án thuộc phường Hòa Xuân. Giá đất lao dốc quá nhanh nên chị phải chấp nhận bán cắt lỗ, chịu mất hơn 200 triệu đồng/lô.

Theo chị A., đây là bài học cho những nhà đầu tư không có tài chính đủ mạnh và phải rút kinh nghiệm khi dự đoán thị trường. Thị trường địa ốc Đà Nẵng và Quảng Nam (lân cận Đà Nẵng) diễn biến khá bất thường bởi trên thực tế có một lượng khách tung tiền thu gom đất nền tại đây.

Nhưng khi gom đủ một lượng lớn, những nhà đầu tư này thông qua cò đất để đẩy giá. Qua một cò đất, giá lô đất lại bị đẩy lên cả trăm triệu, hay tăng gấp đôi đối với những lô góc, lô đẹp, thậm chí tăng gấp 3 lần. Đây chính là nguyên nhân khiến thị trường nhà đất Đà Nẵng tăng đột biến.

giá nhà đất Đà Nẵng
Khi thị trường bất động sản biến động mạnh, nhà đầu tư cần hết sức thận trọng

Các nhà đầu tư nhận thấy dấu hiệu thị trường quay đầu nhưng vẫn trở tay không kịp. Bởi khi thị trường đi xuống, tính thanh khoản rất thấp, trừ trường hợp người mua có nhu cầu thật, bức thiết về chỗ ở.

Thận trọng khi thị trường biến động

Các chuyên gia bất động sản nhận định, có nhiều yếu tố tác động đến việc tăng giá đất tại Đà Nẵng và khu vực lân cận trong thời gian qua, trong đó có tác động bởi cò đất. Dân số Đà Nẵng đang đứng thứ 13 cả nước, diện tích xếp thứ 59 và nguồn cung nhà phố, đất nền không có dấu hiệu gia tăng. Trong khi đó, lượng dân nhập cư đến Đà Nẵng ngày càng tăng cao.

Nhu cầu sinh sống, làm việc tăng lên kéo theo nhu cầu về nhà đất. Ngoài ra, thị trường còn chịu tác động bởi sự lựa chọn của người dân có xu hướng chuyển từ căn hộ sang nhà ở riêng lẻ dưới ảnh hưởng của một số vụ cháy chung cư.

Cũng theo phân tích của một chuyên gia, việc sốt giá đất nền tại Đà Nẵng và Quảng Nam trong thời gian qua là do giới đầu cơ, cò đất tác động khiến tâm lý người mua và nhà đầu tư thay đổi. Bởi việc chọn những đơn vị môi giới uy tín là bài toán không dễ.

Trên thực tế, hầu hết các giao dịch đất nền tại Đà Nẵng và Quảng Nam vừa qua đều thông qua cò đất, không thông qua sàn mà giao dịch riêng lẻ trong dân cư. Đáng lo ngại nhất là nhóm nhà đầu tư đất nền đang sử dụng đòn bẩy tài chính, phụ thuộc vào vốn vay ngân hàng bởi khi chính sách thay đổi, họ sẽ phải chịu tác động mạnh.

Vì vậy, các nhà đầu tư cần cân nhắc, chọn những khu vực có quy hoạch tốt, pháp lý rõ ràng, tránh mua theo đám đông. Đồng thời, không nên sử dụng đòn bẩy tài chính khi thị trường đang tăng giá hoặc chỉ sử dụng ở mức thấp nhất.

Người mua để ở cần xem xét kỹ về vị trí, pháp lý và chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu. Nếu không cần mua gấp thì có thể trì hoãn để thăm dò thêm thị trường, tìm chuyên gia tư vấn pháp lý.

(Theo Thời báo ngân hàng) 
Scroll